Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 35
  • Trong tuần: 196
  • Tất cả: 6392


Lượt xem: 46
Hội nghị trực tuyến tổng kết và triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện
Ngày 4/12, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết và triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Ngày 4/12, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết và triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

 

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Vinh Phúc có đồng chí Trần Hữu Bình, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và chủ tịch các huyện, thành phố, thị xã.

 

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, việc triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính chung cả nước có 203/700 đơn vị hành chính cấp huyện đang triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại. Phần lớn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp huyện đều có nhiều giao dịch với cá nhân, tổ chức. Đặc biệt việc triển khai Đề án 30 đã mang lại những kết quả tích cực, thiết thực. Bộ thủ tục hành chính cấp huyện qua rà soát, đơn giản hóa đã được công bố thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức giải quyết công việc với cơ quan hành chính. Các địa phương đã đặc biệt quan tâm tới việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, đồng thời quan tâm lựa chọn, bố trí công chức phù hợp.
 
Tại tỉnh ta, kết quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã tạo chuyển biến cơ bản về chất trong hoạt động của cơ quan nhà nước ở địa phương; giảm phiền hà, chi phí về vật chất cũng như thời gian cho công dân, tổ chức nhằm tạo điều kiện để chính quyền gần dân hơn, hướng tới việc phục vụ nhân dân tốt hơn.
 
Đến nay có 8/8 UBND huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện cơ chế một cửa theo hướng liên thông hiện đại. Phần lớn tại bộ phận một cửa cấp huyện đã đưa vào thực hiện trên 60 thủ tục hành chính, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn cao, đạt từ 70-90% trở lên, tỷ lệ hồ sơ giải quyết có sai sót ít, việc gia hạn và thông báo trước cho tổ chức, công dân khi không thể trả kết quả đúng hẹn được thực hiện thường xuyên. Phần lớn công việc được giải quyết ngay trong thời gian 30 phút và đúng theo phiếu hẹn. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 69 cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa cấp huyện. 100% bộ phận một cửa tại cấp huyện đã được phê duyệt Đề án một cửa liên thông hiện đại và đang từng bước đầu tư các trang thiết bị để nâng cao chất lượng giải quyết công việc.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận những kết quả trong việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại của các địa phương thời gian vừa qua.
Đồng chí đề nghị để thực hiện công tác này trong giai đoạn 2012-2015, các bộ ngành liên quan cần sớm hoàn thiện Đề án hỗ trợ nhân rộng triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND cấp huyện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
 
Trên cơ sở đề án được phê duyệt, các bộ, ngành Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện trong giải quyết các công việc có liên quan trực tiếp tới người dân và tổ chức phải thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện theo đúng các quy định của pháp luật.
 
Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương xây dựng và ban hành văn bản về mô hình chuẩn của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp huyện để hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất; phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông xây dựng và chuyển giao phần mềm điện tử dùng chung cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp huyện cho các địa phương; phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra, phê duyệt đề xuất số lượng và danh mục các đơn vị cấp huyện được hỗ trợ kinh phí của từng năm và cả giai đoạn 2012-2015 của từng tỉnh; xây dựng phương án phân bổ kinh phí cụ thể cho từng tỉnh.

baoninhbinh.org.vn

 
Đăng nhập