Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 183
  • Tất cả: 6379


Lượt xem: 65
Tp Vinh Phúc: Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả vì nạn nhân da cam
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC) thành phố Vinh Phúc hiện có 612 hội viên sinh hoạt ở 14 chi hội, trong đó hội viên là nạn nhân chất độc da cam có 414 người và 98 hội viên tình nguyện...
Thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam ở xã Ninh Nhất (Tp.Vinh Phúc). Ảnh: Thế Minh
Thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam ở xã Ninh Nhất (Tp.Vinh Phúc). Ảnh: Thế Minh

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC) thành phố Vinh Phúc hiện có 612 hội viên sinh hoạt ở 14 chi hội, trong đó hội viên là nạn nhân chất độc da cam có 414 người và 98 hội viên tình nguyện. 5 năm qua, cán bộ, hội viên, nạn nhân chất độc da cam đã quyết tâm vượt khó, vươn lên hòa nhập cộng đồng có những đóng góp quan trọng trong việc kết nối cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.  

Vượt lên chính mình, thi đua xây dựng Hội vững mạnh
 
Đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố Vinh Phúc cho chúng tôi biết, Đại hội thành lập Hội NNCĐDC thành phố Vinh Phúc được tiến hành từ tháng 12-2007.
 
Ngay sau Đại hội, BCH Hội đã tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội, nhanh chóng kiện toàn, hoàn thành việc thành lập các chi hội cơ sở. Với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Hội, từ tháng 10-2008 đến tháng 1-2009, cả 14 phường, xã đã tiến hành Đại hội thành lập chi hội cơ sở. Đến nay, toàn Hội có 612 hội viên , trong đó hội viên là nạn nhân có 414 người và có 98 hội viên tình nguyện.
 
Phát huy truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ”, trong những năm qua, cán bộ, hội viên Hội NNCĐDC thành phố Vinh Phúc đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp. Các cấp Hội đã phát động hội viên thi đua vượt khó, vươn lên hoà nhập cộng đồng.
 
Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu là các chi hội phường Phúc Thành, Thanh Bình, Ninh Phong, Ninh Khánh, xã Ninh Phúc. Nhiều cán bộ, hội viên là nạn nhân chất độc da cam, sức khỏe giảm sút, song vẫn nhiệt tình tham gia công tác Hội và các hoạt động tại địa phương.
 
Tiêu biểu là hội viên Lê Duy Bích, hiện là Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC thành phố, Bí thư chi bộ phố Phúc Trọng, phường Phúc Thành ở cương vị công tác nào, đồng chí Lê Duy Bích cũng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hội viên Đinh Văn Quang, xã Ninh Nhất, gia đình có 5 người nhiễm chất độc da cam; hội viên Vũ Đức Thịnh, phường Ninh Phong gia đình có 4 người nhiễm chất độc da cam. Nén nỗi đau da cam, hội viên Đinh Văn Quang và Vũ Đức Thịnh vừa nỗ lực làm kinh tế, tăng thêm thu nhập để đảm bảo cuộc sống gia đình, vừa tích cực tham gia công tác Hội, là Chi hội trưởng Chi hội NNCĐDC của phường, xã. Hội viên Nguyễn Trọng Hùng ở phường Ninh Khánh cũng là nạn nhân chất độc da cam, đã năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, là nghệ nhân sinh vật cảnh tiêu biểu.
 
Còn nhiều tấm gương khác đã và đang vượt lên chính mình, đem hết tâm huyết, lòng nhiệt tình vì phong trào chung. Họ xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế”. Với sự nỗ lực của các cấp Hội và từng cá nhân hội viên, trong nhiệm kỳ qua, Hội NNCĐDC thành phố đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen, UBND thành phố tặng 5 giấy khen; các chi hội phường, xã và nhiều cá nhân được Hội NNCĐDC tỉnh, UBND thành phố khen thưởng.
 
Đẩy mạnh các hoạt động vì nạn nhân chất độc da cam
 
Sau 5 năm thành lập, cùng với tập trung củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội NNCĐDC thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động chung tay vì nạn nhân chất độc da cam. Các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền đến nạn nhân và hội viên các chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước đối với người tham gia kháng chiến và con của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.
 
Năm 2009, Hội đã chủ động kết nối, đề xuất và tiếp nhận dự án dạy nghề trồng hoa ly, phong lan, rau mầm cho 58 học viên là những người nghi nhiễm chất độc da cam/dioxin thuộc thành phố Vinh Phúc, dự án do quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam tài trợ. Qua 3 năm thực nghiệm và tiến hành sản xuất, đã có nhiều gia đình hội viên trồng hoa ly thành công, cho thu nhập và hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, Hội đang thực hiện dự án dạy nghề trồng nấm cho 30 người nghi nhiễm chất độc da cam.
 
Cùng với các dự án phát triển kinh tế, Hội đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho nạn nhân và hội viên, thông qua các hoạt động vận động, kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.
 
Theo khảo sát, thành phố Vinh Phúc có 2628 hộ có người tham gia kháng chiến và con cháu họ nghi nhiễm chất đioxin. Đến ngày 30-9-2012, toàn thành phố có 694 người là nạn nhân chất độc da cam, trong đó có 450 đối tượng trực tiếp, 244 đối tượng gián tiếp đã được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng của Nhà nước. Trong số đó, có nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, cần được giúp đỡ. Khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, với tinh thần “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” trong những năm qua, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Vinh Phúc đã đẩy mạnh các hoạt động vì nạn nhân chất độc da cam. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, các ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhân dân trên địa bàn thành phố đã ủng hộ, chia sẻ với nạn nhân cả về vật chất và tinh thần.
 
Từ tháng 8-2009, ủy ban MTTQ thành phố đã xây dựng Đề án và phát động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn ủng hộ xây dựng các quỹ, trong đó có quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam. Trong 2 năm, MTTQ thành phố đã tiếp nhận và chuyển giao cho Hội tổng số tiền 95 triệu đồng. Tại 14 phường, xã, tổng số Quỹ các chi hội NNCĐDC đã phối hợp vận động được là hơn 300 triệu đồng, số tiền trên đã được quản lý, chi tiêu theo đúng quy định. Tiêu biểu trong phong trào chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là các đơn vị: Công ty xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ Đông Thành; Công ty Nhiệt điện Vinh Phúc; Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường; Quỹ Tấm lòng vàng; Công ty giấy vở Hồng Điệp; Thông tấn xã Việt Nam…
 
5 năm qua, Hội NNCĐDC thành phố đã tiếp nhận và trao tặng cho các nạn nhân 82 xe lăn trị giá 164 triệu đồng. Thông qua khảo sát và nắm vững hoàn cảnh của từng gia đình nạn nhân, các cấp Hội đã báo cáo cấp uỷ và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà cửa, trợ cấp vốn sản xuất, trao tăng xe lăn; thăm hỏi, tặng quà nhân ngày lễ, tết... cho các gia đình nạn nhân. 5 năm qua, Hội NNCĐDC thành phố đã đề xuất, tiếp nhận và trao tặng cho các nạn nhân 82 xe lăn trị giá 164 triệu đồng; 2 suất học bổng của Hội Nhật Bản yêu Việt Nam trị giá 3,6 triệu đồng; hỗ trợ 2 gia đình sửa chữa nhà ở; cho vay vốn không tính lãi đối với 5 gia đình với tổng số tiền 25 triệu đồng; thăm hỏi nạn nhân ốm đau trị giá 18 triệu đồng.
 
Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cấp Hội NNCĐDC đã thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình nạn nhân nhân ngày lễ, tết và ngày vì nạn nhân chất độc da cam với tổng số tiền 367 triệu đồng. Hiện nay, phong trào ủng hộ nạn nhân chất độc da cam vẫn được các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố tích cực hưởng ứng.
 
Dù đã được các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và các cấp Hội chung tay giúp đỡ, song cuộc sống của nhiều nạn nhân chất độc da cam vẫn còn khó khăn. Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội NNCĐDC thành phố Vinh Phúc phấn đấu thực hiện thực hiện tốt mục tiêu nhiệm kỳ 2012-2017, với phương châm hành động “Đoàn kết, dân chủ, tình thương, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”.
 
baoninhbinh.org.vn

 
Đăng nhập