Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 47
  • Trong tuần: 208
  • Tất cả: 6404


Lượt xem: 48
Vinh Phúc luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư
Trong thời gian qua, nhất là 10 năm gần đây, hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh Vinh Phúc đạt được nhiều kết quả tích cực. Những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh của tỉnh đã tạo điều kiện huy động tốt các nguồn lực ...
Sản xuất giày xuất khẩu của Công ty giày ADORA (KCN Tam Điệp). Ảnh: Phạm Trường
Sản xuất giày xuất khẩu của Công ty giày ADORA (KCN Tam Điệp). Ảnh: Phạm Trường
Trong thời gian qua, nhất là 10 năm gần đây, hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh Vinh Phúc đạt được nhiều kết quả tích cực. Những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh của tỉnh đã tạo điều kiện huy động tốt các nguồn lực để thực hiện mục tiêu ưu tiên phát triển công nghiệp, du lịch theo hướng tập trung vào những sản phẩm có ưu thế cạnh tranh. 

Hiện nay, nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước đóng vai trò hết sức quan trọng, đang trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh, bổ sung nguồn lực đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.
 
Ngoài lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, nền tảng tạo nên sức hấp dẫn và thế mạnh cạnh tranh của Vinh Phúc trong những năm qua chính là yếu tố con người và việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Tỉnh đã thực hiện tốt chủ trương “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, giải quyết các thủ tục hành chính bằng cơ chế "Một cửa", và “Một cửa liên thông”, kịp thời lắng nghe và giải quyết trực tiếp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với thủ tục rõ ràng, công khai, minh bạch, bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế. Thể hiện rõ nhất là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Vinh Phúc được đánh giá ở thứ bậc khá và tốt trong bảng xếp hạng vùng và cả nước.
 
Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp, khu du lịch trên địa bàn tỉnh, khu dịch vụ, khuyến khích xuất khẩu. Bên cạnh việc xây dựng các cơ chế, chính sách trên, tỉnh đã thực hiện nhiều hình thức tổ chức vận động xúc tiến đầu tư như tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư lớn có tính chất vùng và quốc gia, tổ chức gặp mặt đầu xuân hàng năm giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp người Vinh Phúc đang làm ăn, sinh sống trên địa bàn cả nước; tham gia nhiều hội thảo xúc tiến đầu tư và hội chợ thương mại quốc tế, thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đăng tải các tin, bài có nội dung quảng bá hình ảnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh.
 
Sau nhiều năm kêu gọi, thu hút đầu tư, Vinh Phúc đã đạt được những kết quả nhất định. Kinh tế của tỉnh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhất là giai đoạn 2006-2011 tăng GDP bình quân đạt 15,7%. Từ một tỉnh thuần nông trở thành địa phương có nền công nghiệp, du lịch phát triển, có cơ cấu kinh tế hợp lý: Công nghiệp - xây dựng 49%; Nông, lâm nghiệp, thuỷ sản 15% và dịch vụ 36%, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng có bước phát triển khá, tăng gấp 27,7 lần, giá trị dịch vụ tăng gấp 12,4 lần so với năm mới được tách tỉnh (năm 1992). Tính đến nay tỉnh đã thu hút được 451 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 82.180 tỷ đồng, số dự án chưa triển khai đã thu hồi là 54 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 5.801 tỷ đồng, số dự án còn lại đang hoạt động hoặc đang trong quá trình đầu tư là 397 dự án, với số vốn đăng ký 76.379 tỷ đồng. Trong đó thu hút đầu tư nước ngoài là 27 dự án, với số vốn đăng ký là 14.536 tỷ đồng, từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo các hình thức đầu tư liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài.
 
Một số cơ sở sản xuất công nghiệp đã sớm hoàn thành đầu tư đi vào sản xuất tạo sản phẩm mới, góp phần quan trọng tăng trưởng sản xuất công nghiệp trên địa bàn trong những năm đầu định hướng phát triển công nghiệp, trong đó nổi bật là Nhà máy cán thép Tam Điệp; các nhà máy xi măng Tam Điệp, The Vissai, Hướng Dương, Duyên Hà và nhiều doanh nghiệp khác, góp phần tăng trưởng chung cho ngành công nghiệp như lắp ráp ô tô Thành Công, sản xuất kính nổi, sản xuất giày Adora... đưa giá trị sản xuất công nghiệp năm 2011 đạt gần 13 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 264 triệu USD. Hàng năm đã cung cấp các sản phẩm công nghiệp đa dạng và có chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế như 9 triệu tấn xi măng, 100 nghìn tấn thép, trên 500 triệu viên gạch, gần 3.000 chiếc ô tô, trên 7 triệu m2 kính nổi, 2 triệu sản phẩm thêu... và trong những năm tới là sản phẩm đạm, điện, sữa, bia, rượu...
 
Bên cạnh đó, các khu vui chơi, giải trí, khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng có sức hấp dẫn du khách tham quan thắng cảnh, di tích lịch sử văn hoá, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí và du lịch cộng đồng, làng nghề, góp phần đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ, nhất là dịch vụ phục vụ du lịch tại các khu du lịch trọng điểm như: Khu du lịch hang động Tràng An, Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái đính, Tam Cốc - Bích Động, Cố đô Hoa Lư, Địch Lộng - Vân Long - Kênh Gà, Nhà thờ đá Phát Diệm - Kim Sơn, Kỳ Phú - hồ Đồng Chương, hồ Yên Thắng - hồ Yên Đồng - động Mã Tiên, phòng tuyến Tam Điệp - Biện Sơn, nhờ đó số lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng năm sau cao hơn năm trước (năm 2011 đạt 3,6 triệu lượt khách, tăng gần 563 lần năm 1992).
 
Trong bối cảnh tái cơ cấu kinh tế đang là nhiệm vụ trọng tâm của nước ta hiện nay, trong đó có tái cấu trúc đầu tư mà trước hết là đầu tư công, do vậy thu hút nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong bổ sung nguồn lực, đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Trong thời gian tới, tỉnh đã xác định kêu gọi thu hút đầu tư các dự án ngoài ngân sách một cách có chọn lọc, thu hút những nhà đầu tư có năng lực thật sự, các dự án có quy mô lớn, có khả năng thúc đẩy nhiều ngành cùng phát triển, tạo ra các sản phẩm công nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, tạo ra giá trị gia tăng cao; các dự án kinh doanh dịch vụ du lịch có chất lượng cao từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, đem lại hiệu quả cả về kinh tế và xã hội, đảm bảo các tiêu chí như đóng góp cho tỉnh về thu ngân sách, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.
 
Một số giải pháp chủ yếu là: Sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khu du lịch; có chính sách huy động tốt, tạo thuận lợi đối với các yếu tố đầu vào của doanh nghiệp bao gồm: Mặt bằng sản xuất, các điều kiện sản xuất, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư; khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư lựa chọn các hình thức đầu tư theo các hình thức BOT, BTO, BT, PPP...; tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư, tổ chức các cuộc gặp mặt, tiếp xúc các doanh nghiệp lớn ngoài tỉnh.
 
Riêng đối với thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cần mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức thu hút FDI, hướng vào những thị trường giàu tiềm năng và các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Ưu tiên thu hút những dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai, tạo điều kiện và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong nước; tập trung thu hút vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế, có hàm lượng tri thức cao. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tăng cường quảng bá, tiếp cận các nhà đầu tư lớn; kết hợp tổ chức các hội nghị xúc tiến trong nước và nước ngoài.
 
Để thực hiện tốt hơn nữa hoạt động thu hút đầu tư trong thời gian tới, Vinh Phúc đang nỗ lực chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2012, với quy mô cấp Quốc gia. Trong khuôn khổ hội nghị này, tỉnh sẽ định hướng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: Lĩnh vực nông nghiệp, ưu tiên đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu và sản xuất giống chất lượng cao; chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch; Lĩnh vực công nghiệp, ưu tiên các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, các dự án sản xuất công nghiệp công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, những dự án sử dụng lao động địa phương, nộp ngân sách cao; Lĩnh vực du lịch, ưu tiên đầu tư hạ tầng khu, điểm du lịch, các dự án vui chơi, giải trí chất lượng cao, các dự án sản xuất hàng hóa phục vụ du lịch; Lĩnh vực văn hóa, xã hội, ưu tiên các dự án đầu tư có tính chất xã hội hóa vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, an sinh xã hội...
 
Trên cơ sở đó dự kiến một số dự án để kêu gọi đầu tư như: Dự án sản xuất bia, rượu, nhà máy sản xuất sữa, nhà máy nhiệt điện, lắp ráp các thiết bị điện tử điện lạnh, nhà máy chế biến, bảo quản nông sản, các nhà máy sản xuất công nghiệp phụ trợ, tổ hợp khách sạn 5 sao, khu du lịch hồ Đồng Thái.
 
Những gì đã đạt được, cùng với định hướng, cơ chế, chính sách mới, Vinh Phúc luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư.
 
 

baoninhbinh.org.vn
Đăng nhập